หุ้นดาวโจนส์

หุ้นดาวโจนส์ คืออะไร

เรามักจะได้ยินคำว่า “หุ้นดาวโจนส์” อยู่บ่อย ๆ ทั้งในหน้าหนังสือพิมพ์รายวัน รายสัปดาห์ และในสื่อทีวีต่าง ๆ มันคืออะไร คงมีผู้สงสัยแต่ไม่รู้ว่าจะถามใคร ผู้ประกาศมักรายงานเกี่ยวข้องกับราคาทองคำ และน้ำมันที่มีความเกี่ยวกันด้วย ซึ่งมันก็คือดัชนีดาวโจนส์ที่เป็นเหมือนเสาหลักแห่งการลงทุนของโลก มีนักลงทุนมากมายที่สามารถทำเงินทำกำไรจากหุ้นตัวนี้ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ มีการเทรดหรือลงทุนใน หุ้นดาวโจนส์ กันมากมาย ในบทความนี้นักพนันจะได้ศึกษาทุกเรื่องที่ต้องการเกี่ยวกับหุ้นตัวนี้ ตามหัวข้อ ดังนี้

หุ้นดาวโจนส์

ความหมายของ หุ้นดาวโจนส์

หุ้นดาวโจนส์คือ ดัชนีตลาดหุ้น ที่นำมูลค่าของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ 30 แห่งในตลาดหุ้นนิวยอร์ก และจากตลาดแนสแต็ก มาเฉลี่ย ด้วยการคำนวณให้ออกมาเป็นดัชนีทางคณิตศาสตร์ โดยจะนำหุ้นในกลุ่ม บลูชีพ เท่านั้น ซึ่งหมายถึงหุ้นที่มีชื่อเสียงในหมู่คนทั่วไปในสหรัฐอเมริกา แม้ไม่ใช่นักลงทุนก็ยังรู้จักเป็นอย่างดี ดัชนีดาวโจนส์ ในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า DJAI โดยย่อมาจาก The Dow Jones Industrial Average เป็นการพัฒนามาจาก นาย Charles Dow เมื่อปี ค.ศ. 1896 คนผู้นี้ก็คือผู้ที่มีผลงานการเขียนเรื่องที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาหุ้น ซึ่งต่อมามีคนรวบรวมให้เป็นทฤษฎีดาว หรือ ดาวโจนส์ นั่นเอง

ดัชนีดาวโจนส์คือ ดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ดัชนีดาวโจนส์คือ ดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ที่มีผู้นิยมมากที่สุด เพราะมี 30 บริษัทใหญ่ ที่ได้รับการคัดเลือกมาจากการคำนวณแล้วอย่างดี ถือได้ว่าเป็นตัวแทนของสภาพเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบริษัทที่ถือเสมือนเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของสหรัฐ ฯ และของโลก มีชื่อย่อว่า Dow Jones 30 หรือ ‘DJi30 ไม่ต้องสับสนกับ DAX30 ที่ไม่เกี่ยวกัน  เพราะเป็นตลาดหุ้นคนละตลาด เป็นตลาดหุ้นเยอรมัน ถ้าเศรษฐกิจสหรัฐ ฯ เติบโตดี ดัชนีดาวโจนส์ก็จะปรับตัวเป็น “ขาขึ้น” แต่ถ้าเศรษฐกิจสหรัฐ ฯ ตกต่ำหรือย่ำแย่ ดัชนีดาวโจนส์ก็มักจะปรับตัวเป็น “ขาลง” เป็นการลี้ดัชนีจองตลาดหุ้นได้อีกวิธีหนึ่ง

มาเริ่มต้นเทรดหุ้นดาวโจนส์กันดีกว่า

การเทรดหุ้นดาวโจนส์ เริ่มแรกต้องเทรกผ่านฟิวเจอร์ส แต่เนื่องจากตราสารดังกล่าวต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก จึงทำให้ความนิยมลดน้อยลงไป และผู้เทรดจะหันมาเทรดกับโบรกเกอร์แทน โดยต้องผ่านตราสารที่เรียกว่า CFD ซึ่งจะใช้เงินทุนที่น้อยกว่า และเข้าถึงได้ง่ายกว่า หุ้นดาวโจนส์ที่เทรดผ่าน CFD จะสามารถใช้ Leverage หรืออัตราทดได้ คือทำให้ผู้เทรดลงทุนได้มากกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่จริง ตั้งแต่ 10-1,000 เท่า

เว็บคาสิโนมาแรง 2021 หุ้นดาวโจนส์พนันออนไลน์ หารายได้เสริม sa gaming